หน้าเว็บ

วันศุกร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

Bầu Đức kiếm nhiều tiền từ lứa cầu thủ HAGL

Một trong những ông bầu có tiếng nhất của làng bóng đá Việt Nam hiện nay, Bầu Đức đã giúp cho đội bóng Hoàng Anh Gia Lai trở thành một trong những đội bóng chuyên nghiệp có một dàn các cầu thủ đầy tài năng hiện nay. Và việc sở hữu dàn cầu thủ này cũng giúp Bầu Đức kiếm được không ít từ đó.

1/ Giới thiệu ông Bầu Đức

Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức sinh năm 1962 là doanh nhân và là chủ tịch của Hoàng Anh - Gia Lai. Vào năm 2011, ông được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân có quyền lực nhất Đông Nam Á.
Sau một thời gian đi làm thuê, ông Đức đã tích góp được một khoản tiền đủ để mở một nhà xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Vào năm 1990, ông tự tay cưa, bào và đục đẽo để làm ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn cho học sinh trong xã. Sau đó, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh của mình sang sản xuất hàng nội thất rồi trong nhiều lĩnh vực khác.
Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức
Đoàn Nguyên Đức hay còn gọi là Bầu Đức
Vào năm 1993, ông thành lập xí nghiệp tư doanh có tên là Hoàng Anh Pleiku. Và đến năm 2006, nó trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh như khoáng sản, gỗ, khai thác cao su, thủy điện, địa ốc và lấn sân sang cả lĩnh vực bóng đá. Công ty của ông bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào năm 2008 với mã giao dịch là HAG. Tính đến thời điểm đầu tháng 11 năm 2010 tổng số vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đang đạt được giao động vào 22.524,09 tỷ đồng.

2/ Lý do gì đưa ông đến với đội bóng

Đoàn Nguyên Đức nổi tiếng là một người đam mê bóng đá, và được giới truyền thông thể thao gọi với cái tên thân mật là "bầu" Đức. Từ năm 2001, ông đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng để đầu tư cho bóng đá. Năm 2002, ông trở nên nổi tiếng vì đã đưa được chân sút số một Đông Nam Á lúc bấy giờ là cầu thủ  Kiatisak Senamuang về đội bóng của mình.
Nhờ đó đội bóng Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai từ chỗ hạng nhất trở thành đội bóng đá 2 lần giành giải vô địch V-League và là một trong những đội bóng dẫn đầu cho bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Chỉ vài ba năm sau, thương hiệu bóng đá Hoàng Anh Gia Lai lại trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước.
Hình ảnh 2: Bầu Đức có rất nhiều công với đội bóng Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức có rất nhiều công với đội bóng Hoàng Anh Gia Lai
Bầu Đức có rất nhiều công với đội bóng Hoàng Anh Gia Lai

Vào năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá với tên gọi là Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG để tiến hành tuyển sinh và đào tạo dàn cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal
Vào năm 2011, ông cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là ông Võ Quốc Thắng và Nguyễn Đức Kiên đã vạch định ý tưởng và thành lập nên Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.
Đến năm 2015, Với CLB HAGL, tập đoàn của ông đã có doanh thu và đem lại lợi nhuận từ bóng đá. Với các nguồn thu từ bán vé, quảng cáo hay bán áo đấu, đội bóng đến từ Tây Nguyên, nó kỳ vọng đem lại khoảng 20 tỷ.

3/  Bầu Đức kiếm nhiều tiền từ lứa cầu thủ HAGL

Chỉ riêng số tiền sắp nhận được từ các nhà tài trợ chính cũng đã giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bỏ túi hơn chục tỷ đồng mỗi năm, số tiền đó còn chưa kể tiền vé, bán quảng cáo trên sân.
Ngày 27/12, Hoàng Anh Gia Lai sẽ ký hợp đồng tài trợ với các đối tác lâu năm của họ là Nutifood. Hợp đồng mới sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm, bắt đầu từ 2014. Với bản hợp đồng này, mỗi năm đội bóng Hoàng Anh Gia Lai sẽ nhận hơn 10 tỷ, đó là chưa kể việc được tài trợ về dinh dưỡng và các khoản phụ khác.
Bầu Đức kiếm nhiều tiền từ lứa cầu thủ HAGL
Bầu Đức kiếm nhiều tiền từ lứa cầu thủ HAGL
Nhà tài trợ này cũng rất ưu ái với đội bóng HAGL khi họ phải chi hơn 1 tỷ đồng để mua 20 bộ thiết bị hiện đại từ Pháp về giúp đo thể lực, y tế cho các cầu thủ. Ngoài ra, tiền lương cho vị HLV thể lực Anthony Debant và một phòng gym rất hiện đại sắp được khai trương cũng sẽ do nhà tài trợ chi trả.

Ngoài ra, kết thúc mùa bóng 2014, bầu Đức đã chia tay tổng cộng 26 cầu thủ. Chỉ riêng tiền lót tay cho họ cũng giúp HAGL tiết kiệm được chừng 7 tỷ/năm, chưa kể tiền lương hàng tháng.
Đội hình chính của Hoàng Anh Gia Lai mùa bóng tới có phần lớn là các cầu thủ U19. Họ sẽ không nhận được tiền lót tay và hưởng lương ở mức vừa phải. Một số cầu thủ kỳ cựu từ mùa bóng trước như Khuất Hữu Long, Bùi Văn Long, Hoàng Thiên... hiện tại chỉ còn 1 năm hợp đồng nên khoản chi cho họ cũng không quá cao.

Bầu Đức tính toán mùa bóng 2015, HAGL sẽ chỉ chi ra khoảng 15 tỷ và thu về 20 tỷ. Nhưng con số mà họ nhận được có thể cao hơn nhiều bởi những khoản thu khác của đội bóng là rất lớn. Hiện tại chỉ riêng tiền bán vé mùa đã giúp HAGL kiếm được chừng 700 triệu đồng và dự kiến sẽ thu về tiền tỷ khi V.League 2015 khởi tranh.

Việc HAGL lãi đậm khác hẳn một số đội bóng khác tại V.League, vốn phải chi hàng chục tỷ đồng cho việc mua cầu thủ. Điển hình như tân binh Cần Thơ, họ bỏ ra không dưới 50 tỷ đồng cho việc ký hợp đồng với 30 cầu thủ lẫn HLV mới. Chỉ riêng bản hợp đồng của thủ môn Bửu Ngọc đã khiến đội bóng miền Tây "thụt két" 6,6 tỷ đồng, chưa kể mức lương 35 triệu đồng/tháng.

ไม่มีความคิดเห็น:

โพสต์ความคิดเห็น